- ชื่อพื้นเมือง ปลาหมูอารีย์
ชื่อสามัญ Hog fish, Sping loach
ชื่อวิทยาศาสตร์ Botia sidthimunki klausewitz
ปลาหมูอารีย์ Botia sidthimunki Klausewitz ได้ถูกรายงานและตั้งชื่อโดย Dr. Von.W. klausewitz ในปี พ.ศ. 2502 โดยตั้งชื่อชนิด (species) เพื่อเป็นเกียรติแก่ นายอารีย์ สิทธิมังค์ ซึ่งเป็นผู้ค้นพบตัวอย่างปลาชนิดนี้ พบว่าปลาหมูที่มีลักษณะรูปร่างและสีที่แตกต่างจากปลาหมูชนิดอื่นๆ (ในเมืองไทยพบ 7-8 ชนิด : เสน่ห์ ; (2521) โดยปลาหมูอารีย์จะมีสีสรรสดใส ลักษณะแปลกตา มีลายเส้นดำเหลืองตัดกันมักแสดงตัวได้ดีกว่าปลาหมูชนิดอื่น เป็นที่นิยมของนักเลี้ยงปลาตู้ จึงถูกจับเพื่อจำหน่ายส่งออกไปต่างประเทศ ปีละมากๆ ในปัจจุบัน ตกอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์จึงถูกจัดอยู่ในบัญชีรายชื่อ “สัตว์น้ำคุ้มครอง”
ในปัจจุบันนี้สัณนิฐานว่าในประเทศไทยมีปลาชนิดนี้หลงเหลืออยู่แต่ในเฉพาะบริเวณแม่น้ำว้า อ.แม่จริม จ.น่าน เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในแม่น้ำว้าเองก็พบว่ายังมีการลักลอบจับปลาหมูอารีย์เพื่อจำหน่ายส่งเป็นปลาสวยงามอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้เพราะว่าราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง (10-30 บาท/ตัว) และยากต่อการปราบปรามจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ เนื่องจากภูมิประเทศเป็นป่าและภูเขาสูง กรมประมง ซึ่งได้รับมอบหมายให้อนุรักษ์และฟื้นฟูพันธุ์สัตว์น้ำจืดที่หายากของไทยตามโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ในความสำคัญที่จะศึกษาและจะอนุรักษ์พันธุ์ปลาหมูอารีย์ไว้ตลอดจนมีนโยบายที่จะเพาะขยายพันธุ์ปลาหมูอารีย์ เพื่อเลี้ยงให้เป็นปลาสวยงามทางเศรษฐกิจ จึงได้มอบหมายให้สถานีประมงน้ำจืดจังหวัดน่าน เป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว
ชีววิทยาบางประการของปลาหมูอารีย์ เกียรติคุณ (2540)
ปลาหมูอารีย์ มีรูปร่างยาวและแบนข้าง มีสีสันสดใสมาก โดยมีสีเหลืองมะปรางสุกบริเวณส่วนหัว แนวกลางของส่วนหลังและลำตัว ส่วนท้องมีสีขาวออกงาช้าง บริเวณหัวมีสีน้ำตาลดำ 2 แถบขนานกันไปตามบริเวณแถบสีเหลืองบริเวณหลังแถบนี้ไปสิ้นสุดที่บริเวณคอดหาง และยังมีแถบสีน้ำตาลดำที่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ส่วนปากผ่านแนวลูกตาตามเส้นข้างลำตัวไปจนถึงจุดเริ่มต้นของครีบหาง
ในธรรมชาติอาศัยอยู่บริเวณพื้นท้องน้ำ หาดน้ำตื้น ซึ่งมีกระแสน้ำไหลเชี่ยว น้ำมีคุณภาพดี มีออกซิเจนที่ละลายในน้ำสูงประมาณ 8.1 – 9.8 มิลลิกรัมต่อลิตร พื้นท้องน้ำมีพืชน้ำจำพวกตะไคร่น้ำ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารธรรมชาติ ปลาหมูอารีย์จัดเป็นปลาประเภทกินเนื้อ โดยกินหนอน ไรน้ำ หนอนหลอดน้ำ แมลงต่างๆ
การเพาะพันธุ์และการอนุบาลปลาหมูอารีย์
สถานีประมงน้ำจืดจังหวัดน่าน โดยนายวิวัฒน์ ปรารมภ์ หัวหน้าสถานี ฯ ประสบผลสำเร็จในการเพาะพันธุ์ ในวันที่ 23 พฤษภาคม 2542 โดยการฉีดฮอร์โมนสังเคราะห์ร่วมกับยาเริมฤทธิ์ในอัตรา 15 ไมโครกรัม + 10 มิลลิกรัม ให้แก่แม่ปลา 3 ตัว สามารถกระตุ้นให้แม่ปลาวางไข่ได้ในระยะเวลา 10 – 12 ชั่วโมง ต่อมาในปี 2544 ได้ทดลองใช้พ่อแม่พันธุ์ปลาที่เลี้ยงไว้จากการเพาะพันธุ์ผสมเทียม เมื่อปี 2542 มาทำการทดลองเพาะพันธุ์โดยใช้ฮอร์โมนสังเคราะห์ buserelin acetate ร่วมกับยาเสริมฤทธิ์ domperidone 10 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในอัตราความเข้มข้นที่ต่างกันคือ 10 , 20 และ 30 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัม ผลการทดลองพบว่าสามารถกระตุ้นให้แม่ปลาทุกชุดการทดลองตกไข่ได้
ไข่ปลาหมูอารีย์เป็นแบบครึ่งจมครึ่งลอย มีลักษณะกลม สีเหลือง มีขนาดเล็กเพียง 0.37- 0.46 มิลลิเมตร ฟักเป็นตัวประมาณ 12- 13 ชั่วโมง ลูกปลาอายุ 3 วันเริ่มกินอาหารโดยให้โรติเฟอร์ให้เป็นอาหารลูกปลาในระยะเริ่มแรก หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ให้ไรแดงเป็นอาหาร อนุบาลในตู้กระจกประมาณ 3 อาทิตย์ ก็นำปลาหมูอารย์ไปเลี้ยงต่อในบ่อซีเมนต์โดยให้ไรแดงเป็นอาหารตลอดการเลี้ยง
Thursday, February 8, 2007
สัตว์น้ำคุ้มครอง
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment